Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
HomeTin tứcBi kịch của cô gái Việt Nam 26 tuổi từ Nhật về...

Bi kịch của cô gái Việt Nam 26 tuổi từ Nhật về rồi trốn qua Anh

Quá trình trốn sang Anh

ファム・ティ・チャー・ミーさん (Phạm Thị Trà My) trở về từ Nhật về Việt Nam vào tháng 6 năm ngoái sau khi hoàn thành khóa đào tạo thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản, sau đó cô đã cố gắng trốn sang Anh vượt qua sự phản đối của gia đình.

Theo lời kể của bố mẹ, sáng ngày 3/10/2019, gia đình tiễn Trà My từ một bến xe gần nhà và lên xe đường dài về Hà Nội. Vào buổi trưa ngày hôm sau, Ông Tín (bố của My) nhận được một tin nhắn.

“Con đang đi xe đến Trung Quốc.Có rất nhiều người Việt Nam đi cùng nên bố mẹ đừng lo. Lúc nào con đến nơi con sẽ liên lạc lại”.

Sau đó, My nghỉ ngơi vài giờ tại Hà Nội rồi sau đó lên xe đi Trung Quốc. My không nói với gia đình mình đang ở đâu mà chỉ nhắn rằng mình đang rất ổn. Sau đó cô nhận được hộ chiếu Trung Quốc giả từ người môi giới và tiếp tục bay đến Pháp.

Theo ông Tín, vào khoảng ngày 17, một công ty môi giới người Pháp thu xếp cho My đi chuyến xe đầu tiên trốn sang Anh. My di chuyển đến Anh bằng ô tô giấu trong container nhưng bị cảnh sát bắt ngay sau khi nhập cảnh và bị đưa về Pháp.

Bi kịch của cô gái Việt Nam 26 tuổi
Chân dung cô gái xấu số Phạm Thị Trà My

Bi kịch xảy ra

Thảm kịch xảy ra ở lần trốn sang Anh thứ hai. Theo báo cáo của cảnh sát Anh và địa phương, Trà My đã lên một thùng xe tải cùng với 38 người Việt Nam khác ở thị trấn Bierne, miền bắc nước Pháp vào sáng ngày 22. Thùng kín được vận chuyển từ cảng Bruges, Bỉ, đến Anh trong tám giờ. Thi thể được tìm thấy bên trong vào khoảng 1h40 sáng ngày 23. Người đứng đầu nhóm sắp xếp những người trốn sang Anh lên tàu, một người đàn ông đến từ Bắc Ireland đã thông báo cho tài xế xe tải về nguy cơ thiếu oxy nhưng họ bỏ qua cảnh báo đó và tiếp tục đi. Vào thời điểm cửa container được mở ra, mọi người bên trong xe đều đã chết hết cả rồi.

Nguyên nhân của cái chết là do thiếu oxy và say nắng. Bởi vì rất nhiều người bị dồn lại trong một không gian nhỏ, oxy bên trong không đủ, và nhiệt độ tăng lên. Camera an ninh gần hiện trường cho thấy người đàn ông lái xe mở cửa container và nhìn thấy hơi nước bốc lên từ máy nóng bên trong.

Từ hộ chiếu giả mà các nạn nhân có, ban đầu cảnh sát cho rằng họ đều là người Trung Quốc. Nhưng họ xác nhận các nạn nhân người Việt Nam nhờ vào tin nhắn cuối cùng mà Trà My gửi cho mẹ cô trên SNS. Tin nhắn được gửi vào khoảng 10h30 ngày 22, khi My vẫn đang ở trên biển.

“Con xin lỗi mẹ. Chuyến đi của con đã thất bại. Con yêu bố và mẹ từ tận đáy lòng. Con không thở được, con sắp chết rồi.”

Gia cảnh nghèo khó nhà nạn nhân

Trà My đã thay cha mẹ đi làm phụ giúp các công việc gia đình kể từ khi cô 10 tuổi. Cô bắt đầu nghĩ đến việc đào tạo thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản từ khi đang học kế toán tại một trường dạy nghề. My đã học đại học một lần, nhưng đã bỏ học và quyết định đến Nhật Bản để có thể giúp đỡ gia đình về mặt tài chính.

Việc trốn sang Anh cũng nhằm mục đích tự mình cứu gia đình đang gặp khó khăn. Trong 3 năm ở Nhật, hàng tháng My gửi về cho gia đình từ 50.000 đến 100.000 yên (10 đến 20 triệu vnd), gấp mấy lần thu nhập trung bình hàng tháng ở nông thôn. Tuy nhiên, My dùng hết số tiền kiếm được để trả số tiền đã vay để đi Nhật và sửa lại một ngôi nhà cũ.

Ban đầu, bố mẹ cô phản đối gay gắt việc Trà My ra nước ngoài lần nữa. Nhưng cô ấy nhất quyết đi để trả nợ gia đình và cho cha phẫu thuật mắt.

Ngay cả khi My sang Nhật Bản một lần nữa, thời gian lưu trú sẽ được rút ngắn xuống còn 2 năm. Cô cảm thấy không thể tìm thấy bất kỳ hy vọng về việc cải thiện tình hình kinh tế cho gia đình.

Vào thời điểm đó, một người bạn ở Anh và một người quen từng làm việc ở đó đã giới thiệu My sang Anh. Mặc dù sang theo diện bất hợp pháp nhưng phụ nữ Việt Nam vẫn có thể dễ dàng tìm được việc làm ở tiệm nail. Thu nhập hàng năm ở Anh là khoảng 3 triệu yên, cao hơn ở Nhật Bản. Đối mặt với cảnh cha mẹ nghèo khó, Trà My đã chọn Anh thay vì Nhật Bản.

Nếu tìm kiếm trên Facebook hay SNS dành cho người Việt, bạn có thể nhanh chóng tìm thấy những mẩu quảng cáo dành cho những người muốn chuyển đến Châu Âu. Các tuyến đường du lịch mà người môi giới giới thiệu với Trà My bao gồm “tuyến đường cơ sở” tự đi qua biên giới với Trung Quốc trên núi, và “tuyến đường VIP” đảm bảo việc đi lại bằng ô tô hoặc máy bay.

Cô đã tham khảo ý kiến ​​của cha mình và chọn tuyến đường VIP – tuyến đường an toàn hơn. Tuy nhiên, kế hoạch thay đổi, My và mọi người phải qua Pháp. Ngoài 22.000 đô la Mỹ chi phí đến Pháp, My phải trả thêm một khoản phí khi thành công nhập cảnh vào Vương quốc Anh. Chi phí chuyến đi được được cha mẹ của Trà My thế chấp tài sản và vay nợ ngân hàng.

“Mọi người đi làm ở Anh đều nói đến đó rất an toàn nên tôi nghĩ rằng sẽ không có nguy hiểm gì. Nếu như biết nguy hiểm thì chắc chắn tôi sẽ không để con gái đi” – Anh Tín nói

Khi Trà My lên xe buýt, cả gia đình đều vui mừng vì hy vọng vào tương lai. Nhưng tới bây giờ, ngoài khoản vay, gia đình còn phải gánh thêm khoản nợ chi phí đi lại.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments