Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022
HomeSắc màu Nhật BảnChi tiết các ngày lễ, tết của Nhật Bản

Chi tiết các ngày lễ, tết của Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước được nhiều người yêu thích không chỉ bởi văn hóa đa dạng, độc đáo, con người cần cù, chăm chỉ mà còn sở hữu những ngày nghỉ lễ đặc biệt trong năm. Mỗi ngày đều có một ý nghĩa riêng về lịch sử, văn hóa, con người, và là dịp để người dân nghỉ ngơi, có nhiều thời gian dành cho bản thân và gia đình. Ở bài viết sau đây, IKU sẽ giới thiệu cho bạn lịch nghỉ của Nhật đầy đủ nhất qua từng tháng, hãy tìm hiểu và sắp xếp cho mình những kế hoạch nghỉ ngơi, vui chơi thật thú vị nhé. Cùng khám phá thôi nào.

Xem nhanh các ngày lễ và lịch nghỉ của Nhật Bản năm 2021

Lịch nghỉ của Nhật tháng 1

Theo quan niệm của người Việt thì tháng 1 là tháng ăn chơi bởi có tới 1 tuần nghỉ tết và hàng loạt hoạt động lễ hội diễn ra. Ở Nhật cũng vậy, tháng 1 là thời điểm đất nước đón chuyển giao năm mới và tổ chức nhiều chương trình vui chơi, là cơ hội cho các du học sinh, những người Việt đang sống tại Nhật khám phá thêm văn hóa, ẩm thực của Đất nước Mặt trời mọc. Cụ thể hơn, tháng 1 có 2 ngày nghỉ chính như sau:

Ngày tết mùng 1 tết (1/1):

Chi tiết các ngày lễ, tết tại Nhật Bản – IKU | Tin tức Nhật

Tết của Nhật Bản được tổ chức theo lịch Dương tại Việt Nam tức ngày mùng 1 tháng 1 dương, đây là thời điểm chuyển giao năm mới, đánh dấu những khởi đầu mới thuận lợi, an lành. Thông thường du học sinh và người đi làm tại đây được nghỉ từ ngày 31/12 đến hết mùng 3/1, ít hơn Việt Nam khoảng 4,5 ngày.

Ngày lễ thành nhân (11/1)

Chi tiết các ngày lễ, tết tại Nhật Bản – IKU | Tin tức Nhật

Lễ Thành nhân hay còn gọi là Lễ Trưởng thành được tổ chức vào ngày Thứ Hai của tuần thứ 2 tháng 1. Mang ý nghĩa động viên những thanh niên bước sang tuổi 20 mạnh mẽ bước vào cuộc sống, thoát ra khỏi sự bao bọc của gia đình và tự đứng trên đôi chân của mình. 

Lịch nghỉ của Nhật tháng 2

Ngày Quốc Khánh (11/2)

Đây được coi là 1 trong 4 ngày lễ lớn nhất diễn ra tại Nhật Bản, được tổ chức vào 11 tháng 2 hàng năm, đánh dấu thời điểm Thiên hoàng đầu tiên của Nhật đăng quang. Vào ngày này tại Nhật diễn ra rất nhiều lễ hội được tổ chức long trọng, mang đậm văn hóa từ đời xưa của người Nhật. Để tìm hiểu thêm về con người, phong tục tập quán nơi đây hãy dành thời gian tham gia những buổi diễu hành và ghi lại cho mình những bức ảnh ấn tượng bạn nhé.

Ngày sinh nhật Thiên Hoàng (23/2):

Nhật Hoàng và vợ

23 tháng 2 là ngày sinh nhật Thiên hoàng Naruhito, là ngày thể hiện sự thành kính và biết ơn đến công lao trị vì đất nước của ngài. Ngày này sẽ được ghi nhận trong suốt thời gian Thiên Hoàng còn sống.

Lịch nghỉ của Nhật tháng 3

Ngày Xuân phân (20/3): 

Chi tiết các ngày lễ, tết tại Nhật Bản – IKU | Tin tức Nhật

Diễn ra vào ngày 20 hoặc 21 tháng 3 hàng năm, đây là dịp những người con xa xứ về đoàn tụ với gia đình hoặc cùng người thân đi tảo mộ, tưởng nhớ về tổ tiên, có những phút giây đầm ấm và hạnh phúc. Với cộng đồng những người Việt sống tại Nhật, họ thường tổ chức những bữa tiệc sum vầy nhỏ mang đậm dấu ấn Việt Nam với món ăn Việt, con người Việt và những câu chuyện Việt. 

Lịch nghỉ lễ tháng 4 của Nhật

Ngày Chiêu Hòa (29/4): 

Được tổ chức vào 29 tháng 4 hàng năm, đây là ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa. Vào ngày này một số gia đình tại Nhật làm các bữa cơm nhỏ nhằm tưởng nhớ và thể hiện sự kính cẩn tới ngài.

Lịch nghỉ lễ của Nhật tháng 5

Tháng 5 là tháng được rất nhiều người dân Nhật Bản cũng như là du học sinh, người Việt sống tại Nhật mong chờ bởi trong tháng diễn ra tới 3 ngày nghỉ lễ liên tiếp là:

Chi tiết các ngày lễ, tết tại Nhật Bản – IKU | Tin tức Nhật

Ngày hiến pháp: 

Mùng 3 tháng 5 là ngày hiến pháp tại Nhật đánh dấu quốc gia này bước sang một đế chế mới sau thế chiến thứ 2.

Ngày lễ dân tộc: 

Mùng 4 tháng 5 là ngày lễ dân tộc hay còn gọi là ngày Xanh có ý nghĩa thể hiện tình yêu với cây cối, thiên nhiên.

Ngày tết thiếu nhi: 

Được tổ chức vào mùng 5 tháng 5 hàng năm, đây là ngày lễ mà tất cả mọi người sẽ cầu chúc sức khỏe, sự an vui cho trẻ nhỏ. Vào ngày này, người ta thường treo cờ có hình cá chép như một phong tục lâu năm.

Lịch nghỉ của Nhật tháng 7

Ngày của biển (22/7): 

Chi tiết các ngày lễ, tết tại Nhật Bản – IKU | Tin tức Nhật

Diễn ra vào ngày 20 tháng 7 hàng năm, đây là ngày người dân Nhật Bản thể hiện lòng biết ơn đến sự trù phú, sự đẹp đẽ của biển cả đã mang cho họ nhiều tài nguyên, nguồn thực phẩm từ xa xưa.

Ngày thể dục thể thao (23/7): 

Chi tiết các ngày lễ, tết tại Nhật Bản – IKU | Tin tức Nhật

Được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 hàng năm, đây là lễ tôn vinh và khuyến khích người dân tham gia các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe. Trong ngày này, các bạn có thể tham gia vào các cuộc thi, buổi lễ vận động chạy bộ, chơi các trò chơi do địa phương tổ chức.

Lịch nghỉ lễ tháng 8 của Nhật

Ngày của Núi (11/8): 

Chi tiết các ngày lễ, tết tại Nhật Bản – IKU | Tin tức Nhật

11 tháng 8 được nghị viện Nhật Bản thêm vào danh sách những ngày nghỉ lễ để thể hiện sự biết ơn tới núi, một thành phần không thể thiếu trên đất nước Nhật, là nơi sản sinh ra những địa điểm du lịch nổi tiếng, thể hiện nét đặc trưng của đất nước Mặt trời mọc. 

Ngày lễ Obon (13 ~ 15/8): 

Chi tiết các ngày lễ, tết tại Nhật Bản – IKU | Tin tức Nhật

Lịch nghỉ Obon của Nhật diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 08/2021 âm lịch, được coi là ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ, ghi ơn công sinh thành và cầu bình yên trong cuộc sống. Vì được nghỉ dài ngày nên nhiều người xa xứ chờ đón tới lễ Obon để về với gia đình, làm bữa cơm ấm cúng sum vầy. 

Ngoài ra, đây cũng là 1 trong 3 đợt lễ dài nhất trong năm nên các bạn Du học sinh hoặc người Việt ở Nhật cũng nên lập kế hoạch đi chơi cho mình và bạn bè, thư giãn sau chuỗi ngày học tập và làm việc căng thẳng.

Lịch nghỉ lễ của Nhật tháng 9

Ngày thể hiện sự tôn kính với người cao tuổi (20/9):

Ngày 20/9 là một ngày lễ được chỉ định của Nhật Bản được tổ chức hàng năm để tôn vinh người già. Ngày này được bắt đầu vào năm 1966 như một ngày lễ quốc gia và được tổ chức vào ngày 15 tháng 9 kể từ năm 2003, Sự tôn trọng cho Ngày tuổi được tổ chức vào Thứ Hai thứ ba của tháng Chín theo Hệ thống Thứ Hai Hạnh Phúc.

Ngày thu phân (23/9): 

Chi tiết các ngày lễ, tết tại Nhật Bản – IKU | Tin tức Nhật

23 hoặc 24 tháng 9 hàng năm là ngày những người dân Nhật bản tưởng nhớ về những người đã khuất, họ thường tổ chức những buổi thờ cúng tổ tiên và kể những câu chuyện về truyền thống gia đình.

Lịch nghỉ của Nhật tháng 11

Ngày văn hóa (3/11): 

Chi tiết các ngày lễ, tết tại Nhật Bản – IKU | Tin tức Nhật

Diễn ra vào mùng 3 tháng 11, vào ngày này chính phủ nhật hoặc các trường học sẽ khen thưởng cho những cá nhân, tổ chức có thành tích xuất sắc nhằm tôn vinh văn hóa truyền thống của dân tộc.

Ngày lễ tạ ơn lao động (23/11): 

23 tháng 11 hàng năm là ngày Nhật Bản tôn vinh những giá trị lao động, cảm tạ trời đất cho mùa màng bội thu, mang đến những may mắn cho người dân lao động. Giống với ngày tạ ơn ở Phương Tây, vào ngày này người dân sẽ dâng lên những sản vật để cầu may và tỏ lòng biết ơn với trời đất.

Trên đây là toàn bộ lịch nghỉ của Nhật được liệt kê đầy đủ cho bạn tham khảo, mỗi ngày sẽ mang một ý nghĩa riêng thể hiện nét văn hóa độc đáo của đất nước Mặt trời mọc. Hãy tự lên cho mình những kế hoạch vui chơi và nghỉ ngơi bên những người bạn, người thân của mình nhé.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia vào những lễ hội, chương trình hưởng ứng tại đây để khám phá thêm về nét văn hóa, ẩm thực, con người Nhật Bản, có thêm vốn kiến thức mở rộng sự hiểu biết, phục vụ công việc và học tập của bản thân nhé. 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments