Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
HomeLàm việc25 Đặc trưng của các công ty ĐEN của Nhật

25 Đặc trưng của các công ty ĐEN của Nhật

Các công ty ĐEN của Nhật (ブラック企業 – Black Kigyo) là những người mới thành lập, có ý thức tuân thủ pháp luật cực kỳ thấp. Một số việc thể hiện rõ chẳng hạn như thời gian làm việc quá dài, không trả lương làm thêm, tăng ca đúng quy định hay là quấy rối tràn lan. Đó là thuật ngữ chung cho các công ty bị nghi ngờ sử dụng nhân sự theo quan điểm “Dùng một lần”.

Bằng trải nghiệm của mình, người đã làm việc ở Nhật một thời gian và có bạn bè làm trong ngành tuyển dụng. Mình có rút ra một số kinh nghiệm cho các bạn mới để tránh gặp phải công ty đen của Nhật.

Thông thường một công ty ĐEN của Nhật sẽ có những đặc trưng cơ bạn mà ngay khi vào làm các lính mới có thể dễ dàng nhận thấy:

Nội dung bài viết ẩn

Công ty lấy việc làm thêm giờ là niềm vui

Làm thêm miệt mài, ngày nào nhân viên cũng ở lại cày thêm ít nhất 3 tiếng là một điểm không thể thiếu ở các công ty đen ở Nhật.

Đặc trưng các công ty đen của Nhật | IKU |
Bạn thường xuyên phải làm thêm giờ tại các cộng ty Đen của Nhật

Các công ty đen của Nhật sẽ không trả đúng tiền làm thêm giờ theo quy định.

Tuy làm thêm giờ nhưng các bạn sẽ không biết mặt mũi tiền làm thêm giờ nó vuông tròn thế nào đâu.

Ở các công ty đen ở Nhật, đồng nghiệp rơi rụng như lá mùa thu

Nhân viên nghỉ việc là vấn đề thường thấy ở bất cứ công ty nào. Tuy nhiên nếu số lượng nhân viên nghỉ >30% thì các bạn đã gặp Công Ty Đen của Nhật rồi đó.

Tuyển dụng không ngừng nghỉ

Nếu bạn nào làm trong ngành tuyển dụng sẽ hiểu. Mỗi công ty đều có giới hạn lao động rõ ràng. Việc tuyển số lượng lớn là điều không thể. Chỉ có những công ty đen của Nhật mới liên tục tuyển dụng nhằm bù vào số lượng nhân viên đã rời bỏ công ty.

Đặc trưng các công ty đen của Nhật | IKU |
Các công ty Đen của Nhật tuyển dụng liên tục

Gây khó khăn khi nghỉ việc

Những công ty đen của Nhật cực kì khó chịu khi nhân viên có mong muốn nghỉ việc. Dù các bạn đã báo trước, có lịch cụ thể thì công ty vẫn nghĩ trăm mưu ngàn kế để làm khó.

Đặc trưng các công ty đen của Nhật | IKU |
Rất khó xin nghỉ ở những công ty Đen của Nhật

Bắt nạt nhân viên

Chắc không ít các bạn tại Nhật từng gặp phải vấn đề bắt nạt tại công ty. Có thể đơn giản bằng lời trách mắng vô lý. Hay các bạn sẽ được nhận khối công việc khổng lồ theo sự phân công vô lý từ sếp.

Đặc trưng các công ty đen của Nhật | IKU |
Vấn đề bắt nạt nhân viên rất phổ biến tại các công ty đen của Nhật

Thông điệp tuyển dụng

Môi trường làm việc như ở nhà “アットホームな職場です” là một dấu hiệu của công ty đen của Nhật mà các bạn cần lưu ý. Tại những công ty này, các lính mới sẽ được cống hiến như ở nhà và tính lương như làm việc nhà. Tức là làm hết mình và không có lương đó. Các bạn hiểu rồi chứ?

Các bạn sẽ có thật ít những ngày nghỉ ngơi

Công ty đen của Nhật sẽ có đủ cách để ăn bớt ngày nghỉ của các cậu. Bởi vậy hãy chú ý lịch nghỉ được nhà nước phê chuẩn và yêu cầu công ty thực hiện nhé. Còn không thì các bạn có thể bye bye công ty này ngay rồi.

Việc bóc lột các bạn mới là quan trọng còn chuyện tăng lương thì “để mai tính”

Đừng mong chờ vào những lời hứa hẹn tăng lương ở các công ty đen của Nhật vì điều đó sẽ không bao giờ xảy ra đâu. Bạn sẽ bị bóc lột sức lao động mà không được nhận thêm bất cứ đồng lương nào.

Các bạn có thấy các đàn anh đàn chị làm việc cùng mình không? Nếu không thì các bạn đang làm trong công ty đen của Nhật rồi đó. Chạy ngay đi!

Làm gì có đàn anh đàn chị nào bởi vì họ cũng đã chạy hết đi rồi.

Công ty bị bóc phốt to đùng trên mạng

Việc ra đi của nhân viên là chuyện thường như chợ. Tuy nhiên, nếu công ty liên tục bị phốt thì lính mới cần xem xét kỹ vào nhé! Vì bạn đang gặp đúng một công ty đen của Nhật rồi đó!

Đặc trưng các công ty đen của Nhật | IKU |
Công ty đen hay bị bóc phốt

Công ty hoạt động mà không cần quy định rõ ràng

Nội quy làm việc, giờ giấc và khối lượng công việc là những thứ bạn khó tìm thấy tại công ty đen của Nhật. Bởi họ sẽ cố gắng nhập nhằng trong quy định để các bạn làm việc nhiều hơn mỗi ngày.

Sử dụng nhân viên bán thời gian nhiều hơn

Các bạn có biết? Những công ty đen của Nhật thường sử dụng nhiều nhân viên bán thời gian. Bởi lượng nhân viên nghỉ việc sớm cực lớn.

Mức lương cơ bản cao

Công ty đen của Nhật sẽ tăng một chút lương cơ bản để thu hút ứng viên nhưng các bạn sẽ chẳng nhận được tiền làm thêm giờ mong đợi đâu nhé.

Công ty đen của Nhật là nói không với hợp đồng lao động.

Các bạn sẽ như trứng nằm trong giỏ khi làm việc tại đây. Khi có tranh chấp thì mời các bạn ra đi chứ công ty sẽ chẳng bị gì. Không có hợp đồng, có kiện thì cũng chỉ như con kiến kiện củ khoai thôi.

Cứ phỏng vấn là auto pass.

Đặc trưng các công ty đen của Nhật | IKU |
Dễ dàng vượt qua phỏng vấn tại các công ty đen

Đương nhiên là pass rồi vì công ty đen sẽ không quan tâm tới năng lực và thái độ làm việc của bạn. Họ chỉ tìm người để bóc lột thôi.

Các bạn phải bỏ tiền túi để mua sản phẩm của công ty.

Công ty không bán được hàng, không đạt được KPI nên nhân viên phải tự bỏ tiền túi ra để mua sản phẩm công ty nếu không sẽ bị phạt trừ lương vì không đạt KPI.

Đột nhiên được tăng cấp quản lý.

Nếu bạn đột nhiên được tăng cấp làm quản ly,Công ty đen đang ăn bớt tiền lương của bạn đó. Bởi quản lý thì không có tiền tăng ca đâu nhé!

Các bạn phải thử việc 6-12 tháng.

Vậy hãy cúi chào công ty đen đó ngay nhé! Họ chỉ đang nghĩ cách để giảm chi phí lương và tiền BHXH thôi. Ghi nhớ thời gian thử việc cho lính mới chỉ 1-2 tháng thôi nhé!

Các bạn không thấy tủ tài liệu bảo mật nào trong công ty đen cả.

Bởi vì sao? Vì Hồ sơ giấy tờ không phải thứ quá quan trọng tại đây.

Các bạn có thể bị cho thôi việc bởi những lí do giời ơi đất hỡi.

Khi không muốn trả lương cho bạn, các công ty đen sẽ “bới lông tìm vết” tìm những lí do giời ơi đất hỡi để ép bạn nghỉ việc mà không phải trả một đồng lương nào.

Công ty đã có người tự sát hoặc mệt mỏi quá độ.

Hãy tránh ngay những công ty có người tự sát hoặc mệt mỏi quá độ vì chế độ của những công ty này chắc chắn rất tệ.

Các bạn nhận được những cuộc gọi từ sếp vào cả ngày lễ.

Bạn thậm chí còn phải làm việc cả những ngày nghỉ lễ ở những công ty đen.

Nhận được những bài học kiểu dạy đời

Làm việc ở công ty đen của Nhật thì bạn sẽ nhận được những bài học dạy đời free mỗi ngày từ giám đốc. Bonus thêm những kiểu quát lạt ảnh hưởng đến tinh thần làm việc. Làm việc trong lo sợ là đặc trưng của nhân viên ở các công ty đen.

Những công ty đen có thể khiến tinh thần của các bạn đi xuống trầm trọng.

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy bức bối vậy đến lúc chào công ty rồi. Nhanh kẻo trầm cảm đó!

Tổng kết

Qua đây, IKU hi vọng các bạn có thêm góc nhìn về công việc tại đất nước Mặt trời mọc này. Bởi nó có thể giúp các bạn mới sang Nhật tránh được những công ty đen đáng sợ.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments