Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
HomeSắc màu Nhật BảnTop 15 điều kỳ lạ ở Nhật Bản

Top 15 điều kỳ lạ ở Nhật Bản

Nếu đã từng bước chân đến đất nước Nhật Bản thì chắc rằng bạn sẽ không ít lần bất ngờ bởi những điều khác biệt nơi đây, từ con người cho tới văn hóa, cảnh quan. Ở bài viết này, IKU sẽ cùng bạn khám phá những điều kỳ lạ ở Nhật Bản để hiểu hơn về đất nước vốn được coi là hoàn hảo này. 

Nếu bước chân quá mạnh, hàng xóm sẵn sàng khiếu nại bạn

Nhật Bản là đất nước tôn trọng kỷ luật, khuôn phép, tính lịch sự và quyền riêng tư nên việc bị làm ồn bởi những người hàng xóm sẽ khiến họ khó chịu và cảm thấy bị thiếu tôn trọng. 

Đặc biệt hơn, ở đây hay sử dụng những vật liệu mỏng, nhẹ nên rất dễ tạo tiếng động lớn khi di chuyển, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của những căn hộ bên dưới. Kể cả ở Việt Nam bạn là người duyên dáng cỡ nào thì khi tới Nhật hãy chú ý tới bước chân của mình, đảm bảo rằng hàng xóm luôn cảm thấy được tôn trọng. 

Nếu không bạn sẽ nhận được lời phàn nàn, khiếu nại, thậm chí không thay đổi còn bị kiện ra tòa vì những hành vi này. Những điều kỳ lạ ở Nhật Bản này nghe có vẻ người Nhật đang cường điệu hóa vấn đề nhưng thực tế đó là một phần văn hóa cần được tôn trọng.

Không giải quyết mâu thuẫn bằng đối thoại

15 điều kỳ lạ ở Nhật Bản | IKU | Thông tin Nhật Bản
Ở Nhật, mọi người không giải quyết vấn đề bằng đối thoại

Nếu gặp phải vấn đề bị làm ồn bởi hàng xóm, người Nhật sẽ khiếu nại trực tiếp tới chủ cho thuê phòng hoặc thậm chí là lên chính quyền địa phương chứ không trao đổi trước với bạn. Đây là một điều kỳ lạ ở Nhật Bản. Nguyên nhân là do văn hóa tại đây thường không giải quyết mâu thuẫn bằng đối thoại, họ cho rằng làm như vậy không hiệu quả và chưa thể hiện sự nghiêm túc mong muốn giải quyết vấn đề. 

Sau khi tiếp nhận khiếu nại, chủ đất hoặc người cho thuê sẽ liên hệ với bạn qua thư và thông báo rằng bạn đang làm ồn tới những người hàng xóm của mình. Ở vị trí là người bị động, bạn cũng nên thể hiện thành ý muốn sửa đổi để hòa nhập tốt hơn với văn hóa ở đây nhé.

Quảng cáo, tuyên truyền bằng âm thanh trên đường phố

Một trong những điều kỳ lạ ở Nhật Bản là một phần văn hóa thì tôn sùng sự tĩnh lặng, không gian riêng tư nhưng phần còn lại như phủ nhận tất cả. Thể hiện ở việc không khó để nghe thấy những âm thanh quảng cáo trên đường phố Nhật Bản mỗi ngày, âm lượng cực lớn, thậm chí ngồi trong nhà đeo tai nghe cũng có thể thuộc từng lời. 

Vậy nguyên nhân nằm ở đâu? Có thể bởi chính quyền địa phương và cảnh sát ở đây không nghiêm cấm hoàn toàn các hoạt động truyền thông này, nếu có chỉ là nhắc nhở nếu chúng diễn ra vào giờ ngủ trưa hay ban đêm mà thôi.

Kết bạn với người nước ngoài có chủ đích

Nếu bạn có dịp bước chân tới đất nước mặt trời mọc thì đừng ngạc nhiên khi thấy người dân không thân thiện như người Việt. Họ thường e ngại kết bạn với người nước ngoài, thậm chí không muốn cho người nước ngoài thuê nhà, nhờ vả, mua bán với nguyên nhân là bất đồng ngôn ngữ. 

Tuy nhiên có một số ít trong đó là bộ phận những người Gaijin hunter (Thợ săn người ngoại quốc) lại rất thích kết giao với khách du lịch, du học sinh hoặc nói chung là bạn bè quốc tế để ra oai hoặc đơn giản là học ngoại ngữ miễn phí. 

Đây là một trong những điều khác biệt ở Nhật khiến khách nước ngoài cảm thấy bị lợi dụng, cho rằng người Nhật chỉ tiếp cận họ với mục đích cá nhân, hoàn toàn không phải vì yêu thích mà kết giao. 

Tuy nhiên, đây chỉ là con số nhỏ, kể cả bạn gặp những Gaijin hunter thì hãy cứ niềm nở dạy họ ngoại ngữ và bên cạnh đó học hỏi để sớm hòa nhập với văn hóa và con người nơi đây.

Mỗi người Nhật có 2 vòng tròn quan hệ là Uchi và Soto

15 điều kỳ lạ ở Nhật Bản | IKU | Thông tin Nhật Bản
Người Nhật có hai vòng tròn quan hệ

Mỗi người Nhật đều tự tạo cho mình hai vòng tròn quan hệ là Uchi bao gồm những người thân thiết như gia đình, bạn bè tri kỷ, đồng nghiệp lâu năm còn Soto là tập còn lại. Thậm chí họ còn phân biệt hai nhóm này bằng cách xưng hô khác nhau, sử dụng cấu trúc câu trong giao tiếp khác nhau. 

Ngoài ra, để chuyển đổi từ Soto sang Uchi cần rất nhiều thời gian và công sức, hai người phải thật sự hiểu nhau, quen biết lâu năm và những gắn kết nhất định. Có thể vì thế mà rất nhiều người trẻ ngại trở thành Uchi của người khác, tự co cụm bản thân, không mở lòng và dần hình thành tư tưởng chống đối xã hội.

Có hơn 700.000 người Nhật thuộc nhóm chối bỏ xã hội (Hikikomori)

Hikikomori là thuật ngữ dùng để chỉ những người ở độ tuổi trẻ có xu hướng sống tách biệt khỏi xã hội, ít giao tiếp và tạo mối quan hệ bên ngoài. Những người này thường ở cùng bố mẹ, đang thất nghiệp và giam mình trong phòng suốt nhiều ngày. Đây cũng chính là điều kỳ lạ ở Nhật nhất theo đánh giá của người nước ngoài.

Thậm chí hiện tượng ngày càng xuất hiện nhiều Hikikomori khiến chính phủ Nhật Bản phải thường xuyên tổ chức các hoạt động nhằm kéo họ hòa nhập vào cộng đồng, giao tiếp với xã hội và thể hiện điểm mạnh của mình, tự tin hơn, tự lập hơn.

Ngoại tình dần trở lên phổ biến

15 điều kỳ lạ ở Nhật Bản | IKU | Thông tin Nhật Bản
Ngoại tình dần trở nên phổ biến hơn tại Nhật Bản

Điều kỳ lạ ở Nhật Bản là tình trạng ngoại tình diễn ra ngày một phổ biến nhưng tỷ lệ ly hôn vẫn luôn cực thấp. Theo khảo sát của các tổ chức xã hội cho thấy mặc dù cuộc sống ngột ngạt, khó chịu, giữa vợ chồng xảy ra bất đồng lớn nhưng họ vẫn sống cùng nhau, nguyên nhân vì phụ nữ sau thời gian dài ở nhà chăm sóc gia đình không có cho mình nguồn tài chính vững chắc, còn đàn ông thì lo sợ sau ly hôn sẽ không được ở cùng con.

Vậy nên họ vẫn chung sống, cùng chăm sóc con cái và vẫn ngoại tình, thực trạng này dần trở nên quen thuộc trong cuộc sống hôn nhân ở Nhật Bản.

Những cặp đôi đang yêu chỉ gặp nhau 1,2 lần mỗi tháng

Thường thì những cặp đôi yêu nhau sẽ muốn ở cạnh nhau, thường xuyên gặp mặt. Nhưng ở Nhật thì khác, các cặp đôi ít gặp nhau, có lẽ vì vậy mà đây trở thành một điều kỳ lạ ở Nhật Bản. Với văn hóa đề cao tính độc lập, tự chủ, những cặp đôi yêu nhau tại Nhật chỉ gặp nhau 1 đến 2 lần mỗi tháng. Thậm chí họ còn ít khi gửi ảnh, nhắn tin hay trò chuyện với nhau, mỗi người có cuộc sống riêng và tự hạnh phúc khi sống một mình. 

Tuy cách thể hiện là vậy nhưng tình cảm của những cặp đôi vẫn rất lãng mạn, chỉ là họ muốn dành thời gian cho bản thân nhiều hơn thôi.

Mua quà dù đi bất cứ đâu

15 điều kỳ lạ ở Nhật Bản | IKU | Thông tin Nhật Bản
Người Nhật có thói quen dù đi bất cứ đâu cũng sẽ mua quà

Nếu bạn có dịp sinh sống tại Nhật Bản thì đừng quên mua quà cho đồng nghiệp hay bạn bè mỗi khi đi công tác hay du lịch về nhé. Bởi văn hóa ở đây là như thế đó, nếu lỡ quên thì bạn sẽ nhận về những ánh mắt kỳ quặc và chính bạn sẽ trở thành điều kỳ lạ ở Nhật Bản đó nha. Thậm chí người Nhật còn ví von rằng nếu dành 15 phút để ngắm cảnh thì phải có thêm 45 phút để chọn quà mang về.

Đây là một trong những điều khác biệt ở Nhật mà bạn cần ghi nhớ để sớm hòa nhập với văn hóa và con người nơi đây. 

Tiếng húp mạnh thể hiện sự ngon miệng và biết ơn người nấu

15 điều kỳ lạ ở Nhật Bản | IKU | Thông tin Nhật Bản
Khi ăn Ramen, tiếng húp to sẽ thể hiện rằng món ăn rất ngon

Nếu như ở Việt Nam, tiếng hút sì sụp là điều bất lịch sự thì ở Nhật ngược lại, điều kỳ lạ ở Nhật Bản là tiếng húp sì sụp thể hiện sự ngon miệng và biết ơn đối với người nấu.

Nếu bạn có dịp thưởng thức mì tại đất nước mặt trời mọc thì đừng ngại bày tỏ sự thích thú của mình bằng việc húp thật mạnh, vét sạch bát trước khi gác đũa nhé. Đây sẽ là hành động thể hiện sự tôn trọng với người nấu và như lời cảm ơn. 

Người Nhật dùng KFC vào đêm Giáng Sinh

Điều kì lạ ở Nhật Bản là hầu hết mọi gia đình, trẻ nhỏ đều coi gà KFC là món truyền thống vào đêm Giáng Sinh. Chính vì thế những cửa hàng KFC tại tỉnh nhỏ thường phải cung ứng số lượng lớn cho khách ghé qua, thậm chí họ còn phải đặt trước một tuần để sở hữu món ăn yêu thích trong thời khắc thiêng liêng này.

Tại Nhật Bản con số 4 mang ý nghĩa đen đủi

Trong khi số 13 tại Việt Nam được coi là đem đến sự đen đủi thì con số 4 tại Nhật cũng rơi vào tình trạng như vậy. Nguyên nhân là số 4 trong tiếng Nhật được phát âm tương tự từ thể hiện cái chết nên từ xưa nay bị đánh giá là mang hàm ý không tốt. Thế nên cũng đừng ngạc nhiên khi vào thang máy không thấy tầng số 4 hoặc những món ăn, đồ dùng đóng theo bộ chỉ có 3 hoặc 5 chiếc nhé.

Hadaka Matsuri – Lễ hội khỏa thân kỳ lạ

15 điều kỳ lạ ở Nhật Bản | IKU | Thông tin Nhật Bản
Lễ hội khoả thân kỳ lạ tại Nhật Bản

Trong những điều kỳ lạ ở Nhật Bản thì có lẽ đây là điểm khiến bạn tò mò nhất, lễ hội khỏa thân ư? Bạn sẽ không tưởng tượng được đâu, vào ngày này sẽ có hàng nghìn người đàn ông Nhật khỏa thân xuống phố để đón tài lộc, hy vọng mang tới vận may trong năm. 

Nếu chưa thực sự sẵn sàng thì đừng vội tham gia nhé, sẽ còn nhiều điều bất ngờ cho bạn đó.

Mỗi người Nhật có 3 con dấu riêng

15 điều kỳ lạ ở Nhật Bản | IKU | Thông tin Nhật Bản
Người Nhật thường sử dụng con dấu thay cho chữ ký

Ngay từ khi sinh ra, những người sinh sống tại Nhật sẽ được làm riêng 3 con dấu dùng để ký tên, nhận dạng và sử dụng trong các công việc liên quan tới ngân hàng. Các con dấu này có thể được làm bằng hồ dán hoặc lụa tạo nên sắc thái riêng của mỗi người. Tuy nhiên nếu bạn là khách du lịch hoặc du học sinh thì chưa được làm dấu mà chỉ có thể mua chúng tại các cửa hàng đồ địa phương làm lưu niệm.

Những con tàu ở Nhật Bản được đánh giá đúng giờ nhất thế giới

15 điều kỳ lạ ở Nhật Bản | IKU | Thông tin Nhật Bản
Những con tàu ở Nhật được cho là đúng giờ nhất thế giới

Không ngạc nhiên khi những con tàu ở Nhật Bản luôn đúng giờ, nguyên nhân là con người ở đây luôn tôn trọng chữ tín, tiết kiệm thời gian và truyền từ đời này qua đời khác. Điều hiển nhiên này ở Nhật lại khiến người nước ngoài cảm thấy như đó là điều kỳ lạ ở Nhật Bản.

Đừng mang tâm lý “giờ cao su” qua đất nước mặt trời mọc, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ chuyến tàu của mình đó.

Tổng kết

Trên đây là những điều kỳ lạ ở Nhật Bản mà có thể lần đầu biết đến bạn sẽ có phần ngạc nhiên. Tuy vậy, nếu có thời gian hãy tìm hiểu thêm về văn hóa độc đáo nơi đây để hòa mình vào lối sống hối hả nhưng không kém phần tinh tế nhé. 

Bên cạnh đó, việc thấu hiểu những điểm khác biệt này cũng giúp bạn hòa nhập cuộc sống nhanh hơn, dễ dàng tạo nên những mối quan hệ khăng khít với người dân địa phương, được hỗ trợ và học tập. 

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments