Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
HomeCuộc sốngNgười Nhật thích nhóm máu nào và lý do tại sao

Người Nhật thích nhóm máu nào và lý do tại sao

Trong khi tại Việt Nam nhóm máu chỉ là yếu tố quan trọng trong lĩnh vực y tế thì tại Nhật, nó thể hiện một phần tính cách của con người, thậm chí ảnh hưởng đến quyết định tuyển dụng của cả doanh nghiệp. Vậy người Nhật thích nhóm máu nào, tại sao họ coi trọng yếu tố nhóm máu đến vậy? Cùng tìm lời giải đáp qua những thông tin sau đây nhé.

Tại sao người Nhật coi trọng nhóm máu?

Khi xin việc tại Nhật, chắc chắn bạn sẽ phải ghi nhóm máu vào CV của mình hoặc thường xuyên thấy những thông tin tuyển dụng yêu cầu ứng viên thuộc một nhóm máu nhất định. Tại sao lại vậy? có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau đây:

Truyền thống nối dõi dòng tộc

Theo quan niệm xa xưa của người Nhật việc cha truyền con nối thể hiện sự tôn thờ nét riêng trong văn hóa của dòng tộc, truyền lại cho đời sau dòng máu cha ông, những phong tục in sâu vào tâm tưởng của thế hệ kế cận. Chính vì thế những yếu tố cấu tạo nên dòng máu bao gồm nhóm máu luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống người Nhật.

Nhóm máu ảnh hưởng tới tính cách con người

Tại Nhật có trào lưu dự toán tính cách theo nhóm máu bởi các nhà khoa học từng đưa ra lý thuyết khẳng định sự liên quan giữa hai yếu tố này. Chính vì thế có thể dựa trên kết quả xét nghiệm máu để nắm bắt tính cách, xu hướng thói quen của một người, từ đó điều chỉnh cách ứng xử cho phù hợp. 

Đặc biệt trong tuyển dụng, doanh nghiệp thường nhìn vào nhóm máu để biết một người có chăm chỉ, cẩn thận, sáng tạo hay không, có phù hợp với tính chất công việc hay không. 

Tuy nhiên yếu tố này chỉ ảnh hưởng một phần, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn mới là yếu tố quan trọng nhất.

Nhóm máu liên quan tới sức khỏe và khả năng bền bỉ

Người Nhật thích nhóm máu nào | IKU | Thông tin Nhật Bản
Người Nhật thích nhóm máu nào – Các nhóm máu ảnh hưởng tới sức khoẻ và tính cách

Cường độ công việc tại Nhật cực lớn, thường xuyên yêu cầu làm thêm giờ trong môi trường áp lực cao. Thế nên họ có xu hướng coi trọng những người có sức khỏe tốt, ít khả năng nhiễm bệnh và có cuộc sống lành mạnh. 

Qua nhóm máu người ta có thể xác định một người dễ mắc phải các căn bệnh nào, phù hợp với lối sống nào…nên đây là một trong các yếu tố doanh nghiệp sử dụng để chọn lọc nhân sự khi tuyển dụng. 

Đặc biệt trong ngành xây dựng thường hạn chế tuyển nhân viên có nhóm máu hiếm bởi chỉ một chấn thương nhỏ cũng có thể gây ra hệ lụy lớn. Nếu họ bị thương nặng cần truyền máu thì rất khó tìm nguồn máu phù hợp, rủi ro cực cao.

Nhóm máu liên quan tới tâm linh tương hợp

Người Nhật thích nhóm máu nào | IKU | Thông tin Nhật Bản
Người Nhật thích nhóm máu nào – nhóm máu liên quan đến tâm linh tương thông

Người Nhật quan niệm rằng có thể dự đoán số mệnh qua nhóm máu hoặc xác định hai người có hợp trong công việc làm ăn, quan hệ vợ chồng, người yêu hay không. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp so sánh nhóm máu của ứng viên với sếp để chọn lọc người phù hợp.

Nhóm máu thể hiện tính cách như thế nào?

Nhóm máu A

Người Nhật thích nhóm máu nào | IKU | Thông tin Nhật Bản
Người Nhật thích nhóm máu nào – Người có nhóm máu A được cho là rất có trách nhiệm, chăm chỉ

Không phải tự nhiên mà nhóm máu người Nhật thích là nhóm máu A, nguyên nhân là bởi nó thể hiện cho tính cách có trách nhiệm, cẩn thận, chăm chỉ và đôi chút cầu toàn. Thậm chí những người này còn được đánh giá là luôn nỗ lực hết mình trong công việc, mong muốn được ghi nhận và sẵn sàng hy sinh để gây dựng giá trị của bản thân. 

Chính vì thế các doanh nghiệp có xu hướng chọn những người nhóm máu A cho vị trí kế toán, tài chính, công quỹ, nghiên cứu viên…..

Nhóm máu B

Người Nhật thích nhóm máu nào | IKU | Thông tin Nhật Bản
Người Nhật thích nhóm máu nào – Những người có nhóm máu B thường rất sáng tạo

Người nhóm máu B đôi khi bị đánh giá là thiếu sự khôn khéo bởi không biết nói dối, tính cách thẳng thật và thiếu bình tĩnh. Tuy nhiên nhóm máu này lại có khả năng sáng tạo lớn, dễ dàng thích nghi với môi trường mới và lạc quan. Chính vì thế, theo đánh giá của người Nhật thì nhóm máu B phù hợp với những công việc đòi hỏi sự đổi mới và sáng tạo liên tục như thiết kế, họa sĩ, nhà văn…

Ngoài ra, những người này luôn biết cách tạo hướng đi mới cho mình, thể hiện sự khác biệt nên có khả năng tìm ra những cách làm tối ưu hơn trong công việc mà những người khác chưa nghĩ tới.

Nhóm máu O

Người Nhật thích nhóm máu nào | IKU | Thông tin Nhật Bản
Người Nhật thích nhóm máu nào – Những người có nhóm máu B thường giao tiếp tốt

Những người nhóm máu O thường sống khá thực tế, giao tiếp tốt, thích kết giao nhiều bạn bè, hướng ngoại và có tố chất lãnh đạo. Tuy nhiên họ lại bị đánh giá là có tính cách thất thường, nước đến chân mới nhảy và thường không để ý tiểu tiết. Chính vì thế những người này được đánh giá là phù hợp với nghề đòi hỏi sự tương tác lớn như sale, cổ động viên, môi giới, thông dịch viên…

Nhóm máu AB

Người Nhật thích nhóm máu nào | IKU | Thông tin Nhật Bản
Người Nhật thích nhóm máu nào – Những người có nhóm máu AB được cho là khá thông mình nhưng hơi lập dị

Đây là nhóm máu chiếm tỷ lệ thấp ở Nhật Bản nhưng được đánh giá là thông minh, có suy nghĩ khác người, khá lập dị, luôn có ý tưởng độc lạ. Ngoài ra người này cũng thuộc nhóm cả thèm chóng chán, nếu thích thì làm một lèo còn nếu không thì bỏ dở giữa chừng, tuy nhiên họ khá khéo tay và công bằng với mọi thứ. Chính vì thế nhóm máy AB được ưu tiên cho các công việc cần sự đổi mới liên tục để tạo hứng thú như sale, nhân viên thiết kế, thợ thủ công….

Người Nhật thích nhóm máu nào?

Để nói chính xác về việc người Nhật thích nhóm máu nào thì rất khó bởi mỗi nhóm máu đều có ưu nhược điểm khác nhau, dựa vào tính chất công việc và tính cách của mỗi người để chọn ra những nhóm máu phù hợp với mình.

Tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản thường có thiện cảm với những người nhóm máu A bởi tính cách chăm chỉ, cầu toàn, sẵn sàng hy sinh, phấn đấu để được công nhận. Chính đặc điểm này phù hợp với tính chất công việc vốn áp lực tại đất nước mặt trời mọc, khi con người nơi đây luôn ưu tiên công việc và đề cao giá trị bản thân qua những gì đóng góp cho doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, nhiều nơi cho rằng các doanh nghiệp Nhật Bản thường không thích người nhóm máu B bơi họ dễ hài lòng với bản thân, không có ý chí phấn đấu và bảo thủ, cả thèm chóng chán, không thể gắn bó lâu dài. 

Tuy nhiên kể cả bạn đang thuộc nhóm máu này thì cũng đừng lo lắng mà hãy trau dồi bản thân để chứng minh năng lực của mình. Chỉ như vậy mới vượt qua các định kiện về nhóm máu B trong suy nghĩ của người Nhật và khẳng định giá trị thực sự.

Ngoài ra, những người nhóm máu O thường phù hợp với người nhóm máu B bởi cả hai đều khá lạc quan, không quá cầu toàn, thích kết giao bạn bè. Trong khi người nhóm máu O mong mở rộng mối quan hệ thì người nhóm máu B lại thích thú tìm kiếm cái mới ở những người bạn mới. Chính vì thế dù bạn là ai, thuộc nhóm máu nào thì cũng sẽ tìm được vòng tròn quan hệ khăng khít với mình, tìm được công việc phù hợp. 

Cách biết mình thuộc nhóm máu nào

Có 3 cách giúp bạn biết được mình thuộc nhóm máu nào đó là đi xét nghiệm, hiến máu nhân đạo hoặc qua hồ sơ bệnh án trước đó. Việc xác định nhóm máu rất dễ dàng, chỉ cần đặt mẫu máu của mình hòa vào những mẫu máu tương ứng với từng loại, theo dõi đặc điểm đông tụ là đã có kết quả. 

Ngoài ra, bạn cũng cần xem mình có thuộc nhóm máu hiếm không nhé, đây là loại có tỷ lệ xuất hiện thấp ở người. Chính vì thế nếu bạn phải truyền máu thì rủi ro không đủ nguồn tiếp rất cao, tìm được người hiến cũng khó, cần tự bảo vệ bản thân khỏi những trường hợp chấn thương nặng. 

Qua những thông tin trên đây bạn đã biết người Nhật thích nhóm máu gì rồi chứ? Nếu bạn có dịp du học hay làm việc tại đây thì hãy thử đi xét nghiệm máu một lần để biết mình thuộc tuýp tính cách như nào nhé, biết đâu sẽ giúp bạn tìm được định hướng tốt trong sự nghiệp, tìm được những người bạn phù hợp với mình. Chúc bạn may mắn!

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments