Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
HomeSắc màu Nhật BảnNhững điều nên biết về văn hoá tiệc nhậu Nomikai tại Nhật

Những điều nên biết về văn hoá tiệc nhậu Nomikai tại Nhật

Nomikai (Tiệc nhậu) là nơi giao tiếp quan trọng của những người đi làm. Đặc biệt tại Nhật Bản, văn hoá Nomikai rất thịnh hành ở cả giao tiếp xã hội và khi đi làm. Vì vậy giao tiếp trong Nomikai trong công việc rất quan trọng.

Trong một cuộc nhậu khi đi làm như vậy, cần phải tuân thủ những cách cư xử ngầm đối với sếp hay khách hàng. Nếu bạn không biết cách làm, sếp và đối tác sẽ có những đánh giá không tốt về bạn.

Lần này, IKU sẽ chia sẻ cho bạn những cách ứng xử trong một bữa tiệc nhậu tại Nhật Bản nhé!

Vai trò của Nomikai tại nơi làm việc

Văn hoá Nomikai Nhật bản - IKU
Văn hoá Nomikai tại Nhật

Cơ hội giành được thiện cảm trong công ty

Khi bạn trở thành một nhân viên công ty, bướv vào xã hội, công ty, bạn sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều tiệc nhậu Nomikai ở nơi làm việc (tất nhiên là tùy thuộc vào từng công ty).

Ý nghĩa của những bữa tiệc nhậu tại nơi làm việc là xây dựng mối quan hệ trong công ty.

Như một xu hướng ở Nhật Bản hiện đại, những người cấp dưới vui vẻ tham gia vào các bữa tiệc uống rượu được ưu tiên, và ngược lại, nếu có nhiều người không tham gia, các sếp sẽ không thích và đôi khi những đồng nghiệp sẽ nói xấu người vắng mặt.

Không thể phủ nhận rằng tiệc nhậu Nomikai góp vai trò quan trọng trong việc lấy được thiện cảm và giúp bạn thăng tiến trong công việc.

Cơ hội xây dựng mối quan hệ và lòng tin với khách hàng

Văn hoá Nomikai Nhật - IKU
Tiệc rượu Nomikai giúp chúng ta cải thiện mối quan hệ với khách hàng

Trong các ngành mà cần xây dựng mối quan hệ với khách hàng là chính chẳng hạn như ngành quảng cáo thì tiệc rượu Nomikai với khách hàng là một cơ hội rất quan trọng. Những bựa tiệc rượu Nomikai như vậy thường được gọi là tiệc”xã giao”.

Tại những bữa tiệc rượu “xã giao” với khách hàng, bạn cần giữ cho khách hàng sự vui vẻ, thoải mái, gây thiện cảm với khách hàng.

Khi hai công ty khác nhau cùng cung cấp hai dịch vụ có chất lượng như nhau thì đương nhiên khách hàng quyết định sẽ ký hợp đồng với công ty dựa trên thái độ và “tính cách” của nhân viên giao tiếp trong Nomikai.

Tiệc nhậu và giải trí là những nơi liên quan rất nhiều đến việc thể hiện cá tính và tạo thiện cảm với khách hàng.

Trên thực tế, hành vi của một cuộc nhậu có thể tạo ra hàng trăm triệu trong quyết định đàm phán kinh doanh.

Cơ hội bộc lộ “bản chất” con người

Văn hoá Nomikai Nhật Bản - IKU
Rượu là chất xúc tác cho ta thể hiện cảm xúc thật

Người ta thường nói rượu không làm thay đổi tính cách của một người, mà là bộc lộ bản chất thật của người đó.

Người đột ngột bắt đầu nói khi say, người bắt đầu khóc, người trở nên bạo lực … Tất cả đều là rượu tiết lộ nội tâm của con người.

Vì vậy, cuối cùng khi muốn biết nội tâm của một người, tốt nhất bạn nên quan sát hành vi trong bữa nhậu.

Những cách cư xử trên bàn nhậu mà bạn nhất định phải biết

Không quá lời khi nói rằng cách cư xử của bạn trong một bữa nhậu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự nghiệp sau này của bạn.

Lưu ý ghế trên và ghế dưới

Khi bạn đến dự một bữa tiệc nhậu với sếp hoặc khách hàng của mình, hãy lưu ý về vị trí ghế trên và ghế dưới. Nói cách khác, bạn phải cẩn thận nơi bạn ngồi.

Về cơ bản, chỗ ngồi ở cách xa lối vào là “Ghế trên”. Điều này xuất phát từ phong tục cổ xưa của Nhật Bản là chỗ an toàn không bị tấn công ngay từ cửa ra vào.

Vì vậy, nhân viên mới nên cố gắng ngồi ở “ghế dưới”, tức là gần cửa ra vào.

Cách uống bia

Trong các bữa nhậu, bia chai thường được sử dụng. Đặc biệt, cách nâng ly khi uống bia đặc biệt được coi trọng và còn kha khá quy tắc. Vì vậy hãy chắc chắn mình biết cách uống bia.

Không để cấp trên rót bia

Hãy chắc chắn rằng nhân viên cấp dưới là bạn chủ động rót bia trong khi nâng ly chúc mừng hoặc khi sếp của bạn hết bia. Đừng để sếp tự rót bia.

Đặc biệt, việc rót bia như một sự tôn trọng đến những người có chức vụ cao như chủ tịch, tổng giám đốc.

Khi rót bia hãy để nhãn của chai bia hướng lên trên

Văn hoá Nomikai Nhật Bản - IKU
Một trong những văn hoá Nomikai đó là khi rót bia hãy dùng hai tay và hướng nhãn lên trên

Đây là nghi thức cơ bản khi rót bia, khi rót phải rót với nhãn bia lên trên. Làm như vậy để đảm bảo rằng bia nhỏ giọt khi rót sẽ không dính trên nhãn, như vậy sẽ khá mất vệ sinh.

Rót bia với tỉ lệ bia 7 bọt 3

Văn hoá Nomikai Nhật Bản - IKU
Rót bia với tỉ lệ 3 phần bọt 7 phần bia

Người Nhật cho rằng khi uống bia phải có 3 phần bọt mới ngon, vì vậy kể cả khi đi Tiệc rượu hay khi đi làm tại các quán nhậu, người Nhật đều rót bia với tỉ lệ 7:3.

Sau khi đổ, xoay nhãn về phía người có vị trí cao nhất.

Sau khi rót bia, hãy xoay nhãn về người có vị trí cao nhất như sếp.

Giữ ly bằng cả hai tay khi rót bia.

Luật tuyệt đối phải làm đó là khi rót bia cho cấp trên, bạn hãy cầm bằng cả hai tay để thể hiện sự kính trọng, lịch sự. Sẽ rất bất lịch sự nếu cầm một tay và rót bia.

Khi nâng ly chúc mừng hãy uống nhiều nhất có thể

Văn hoá Nomikai Nhật Bản - IKU
Nâng ly chúc mừng và uống nhiều nhất có thể trong tiệc Nomikai nhé

Nâng ly chúc mừng trong những bựa tiệc rượu là luôn luôn có. Hãy chắc chắn rằng khi nâng ly cốc của bạn đầy bia và khi nâng ly hãy uống nhiều nhất có thể để thể hiện sự nhiệt tình của mình nhé.

Chủ động chia thức ăn

Trong các bữa tiệc nhậu, các món ăn trong đĩa thường được dọn ra, nhưng trong những trường hợp như vậy, bạn nên chia đồ ăn ra, ví dụ những xiên đồ nướng thì nên chủ động tách ra.

Lúc chia đồ ăn, hãy lưu ý không dùng đũa của chính mình mà hãy dùng một đôi đũa riêng. Nếu bạn có thứ gì đó để đặt sang một bên, chẳng hạn như kẹp thì hãy sử dụng nó.

Khi đồ uống của cấp trên hết

Cấp dưới nên để mắt đến đồ uống của cấp trên. Về cơ bản, bạn cần rót đồ uống trên bàn cho sếp hoặc nghe gọi đồ uống mới ngay trước khi hết đồ uống.

Một điều nữa mà bạn phải cẩn thận ở đây là tôn trọng ý muốn của người đó. Nếu cấp trên nói không cần thì không nên gọi nữa.

Ngoài ra, trước khi rót rượu mới vào cốc, hãy hỏi lại cấp trên có chắc chắn muốn uống loại rượu đó không. Nếu cấp trên nói muốn uống một loại rượu mới, hãy gọi một loại rượu mới.

Chủ động gọi đồ, nhắc đồ

Khi bạn gọi đồ hãy nhớ những gì mình đã gọi, khi đồ lên hãy nhẩm lại mọi thứ xem nhân viên đã mang đủ mọi thứ lên chưa, nếu chưa đủ hãy nhắc nhở nhân viên với thái độ thân thiện.

Không sử dụng điện thoại làm việc riêng trong bữa tiệc Nomikai

Văn hoá Nomikai Nhật Bản - IKU
Không sử dụng điện thoại trong tiệc rượu Nomikai

Sử dụng điện thoại trong một bữa tiệc Nomikai là việc tuyệt đối không nên làm. Mọi người sẽ nghĩ rằng bạn cảm thấy nhàm chán với buổi tiệc nên mới dùng điện thoại hoặc bạn trốn tránh giao tiếp với mọi người. Việc đó gây nên ấn tượng xấu, khách hàng sẽ nghĩ rằng bạn đang không tôn trọng họ. Nếu thật sự có việc gấp cần dùng điện thoại thì hãy xin phép ra ngoài.

Uống điều độ

Văn hoá Nomikai Nhật Bản - IKU
Giữ một chút tỉnh táo trong tiệc Nomikai với khách hàng nhé

Đây chính là phép ứng xử quan trọng nhất, bạn nên tập trung vào phép xã giao lịch sự với sếp và khách hàng nên giữ cho mình sự tỉnh táo nhất định nhưng đừng quá cứng nhắc.

Xét cho cùng, tiệc nhậu về cơ bản là nơi bạn có thể giao lưu với những người xung quanh, vì vậy hãy cẩn thận và cố gắng tận hưởng bầu không khí ở đó. Đó là điều quan trọng nhất để có được ấn tượng tốt.

Tổng kết

Trên thực tế, tiệc rượu góp phần trong công việc của bạn, sự thăng tiến. Những cách trên mình giúp các bạn hiểu rõ hơn về văn hoá và cách ứng xử khi đi Nomikai tại Nhật để không bị ấn tượng xấu. Nếu không biết uống rượu thì cũng đừng lo lắng nhé, bạn có thể chứng minh thực lực bằng cách nỗ lực trong công việc hơn nhé!

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments