Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
HomeSắc màu Nhật Bản10 phát minh của Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ

10 phát minh của Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Nhật Bản là quốc gia đi đầu về công nghệ và đất nước này đã có rất nhiều phát minh nổi tiếng được cả thế giới ngưỡng mộ. Rất nhiều sản phẩm trong số đó đã được cả thế giới sử dụng và thịnh hành tới hiện tại. Hãy cùng IKU tìm hiểu về những phát minh đó nhé!

Máy karaoke

Phát minh của Nhật Bản - IKU
Máy karaoke đầu tiên trên thế giới là phát minh của ông Daisuke Inoue

Nhạc sĩ Daisuke Inoue được mệnh danh là “cha đẻ của máy Karaoke”, ông còn được bình chọn là “người Châu Á có ảnh hưởng nhất thế kỉ 20” do tạp chí Time bình chọn. Daisuke Inoue vốn là một nghệ sĩ chơi Keyboard, trống và Piano, ông thường được mời tới các câu lạc bộ để đệm đàn cho ca sĩ. Trong một lần được mời tham gia một sự kiện âm nhạc nhưng không thể sắp xếp thời gian đến, ông Daisuke đã nghĩ ra một cách mà đó cũng chính là bước đệm để tạo ra máy karaoke. Ông thu âm phần nhạc đệm của mình vào một cuốn băng và gửi đến cho ca sĩ.

Năm 2006, một vị chủ tịch công ty đã đến gặp ông Daisuke và đưa ra đề nghị Daisuke hãy thu âm sẵn các ca khúc mình yêu thích để vị chủ tịch có thể luyện hát ở nhà bất cứ khi nào mà ông ấy muốn. Nhờ cuộc gặp gỡ và lời đề nghị của vị chủ tịch đã là nguồn cảm hứng để Daisuke Inoue phát minh ra máy Karaoke.

Chiếc máy karaoke đầu tiên ra đời với chi phí sản xuất 425Usd bằng những linh kiện đơn giản được ông Daisuke mua ở cửa hàng của người bạn. Tuy nhiên do không đăng kí bằng sáng chế cho phát minh này nên một nhà sáng chế người Philippin sau khi cải tiến máy karaoke đã đăng kí bằng sáng chế.

Nồi cơm điện

Phát minh của Nhật Bản - IKU
Bếp Kamado thời xưa của Nhật

Trước kia người Nhật thường dùng bếp kamado để nấu cơm. Đây là một loại bếp củi đòi hỏi sự cẩn thận tỉ mỉ, phải túc trực thường xuyên để điều chỉnh độ to, nhỏ của lửa nên vô cùng bất tiện và mất thời gian.

Nồi cơm điện được ra đời vào thời Taisho (1912-1926) và đến năm 1955, nồi cơm điện tự động đầu tiên do Toshiba sản xuất được bán trên thị trường và đây cũng là những chiếc nồi cơm điện đầu tiên trên thế giới.

Phát minh của Nhật Bản - IKU
Poster giới thiệu chiếc nồi cơm điện đầu tiên của Nhật

Sau nhiều năm sản xuất và cải tiến, nồi cơm điện ngày càng hiện đại, tiện lợi hơn. Phát mình này của Nhật Bản đã được cả thế giới sử dụng và trở thành sản phẩm chủ lực của mọi căn bếp.

Mì ăn liền

Phát minh của Nhật Bản - IKU
Nhật Bản là nơi phát minh ra mì ăn liền

Năm 1958, Momofuku Ando phát minh ra mì ăn liền và đồng thời ông cũng là nhà sáng lập nê thương hiệu mì ăn liền Nissin. Sản phẩm đầu tiên của Nissin được mở bán trên thị trường có tên là Chikin Ramen có giá 36 yên.

Mì ăn liền dần dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới do sự tiện lợi cùng hương vị thơm ngon của nó. Thành công nối tiếp thành công, năm 1971 Nissin cho ra đời dòng sản phẩm mỳ ly siêu góp phần tạo nên sự gia tăng về kinh tế và gia tăng tiện ích của khách hàng.

Tính đến năm 2019, Có khoảng hơn 106 tỷ mì ăn liền được ăn mỗi năm trên thế giới. 41 tỷ gói mì ăn liền được tiêu thụ ở Trung Quốc mỗi năm, Indonesia – 12,52 tỷ, Ấn Độ – 6,73 tỷ, Nhật Bản – 5,63 tỷ, Việt Nam – 5,43 tỷ.

Thẻ nhớ

Phát minh của Nhật Bản - IKU
Kỹ sư Fujio Masuika đã phát minh ra thẻ nhớ

Nhằm lưu trữ thông tin, năm 1984 kỹ sư Fujio Masuika trực thuộc công ty Toshiba đã phát minh ra thẻ nhớ. Rất nhiều chiếc thẻ nhớ gắn liền chiếc điện thoại thông minh và máy ảnh được ra đời. Tuy hiện nay có nhiều đầu máy không còn dùng thẻ nhứ nhưng chiếc thẻ nhớ vẫn không thể thiếu trong nhiều thiết bị điện tử.

Tàu Shinkansen

Phát minh của Nhật Bản - IKU
Tàu cao tốc Shinkansen

Trong khi nhiều nước đã ngừng đầu tư sản xuất tàu điện sau khi ô tô xuất hiện thì Nhật Bản vẫn không ngừng phát triển loại phương tiện này và đưa chúng lên tầm cao mới.

Tuyến tàu cao tốc shinkansen đầu tiên được khởi chạy vào ngày 1/10/1964 đi từ Tokyo đến Osaka mất 4 giờ 30 phút. Sau nhiều lần cải tiến, hiện nay tàu Shinkansen từ Tokyo đến Osaka chỉ mất hơn 2 tiếng và rất nhiều tuyến tàu đi nhiều nơi khác nhau trên đất nước Nhật Bản.

Cho đến hiện tại, tàu Shinkansen thế hệ mới nhất đạt đến vận tốc kỷ lục là 360km/h. Việc phát triển vượt bậc của Shinkansen đã góp phần khiến nhiều nước đầu tư, phát triển ngành đường sắt.

Vạch đường dành cho người khiếm thị

Phát minh của Nhật Bản - IKU
Vạch kẻ đường dành cho người khiếm thị

Khi đi trên đường phố Nhật Bản, bạn sẽ thấy những vạch kẻ đường màu vàng nhô lên cao. Đó là “Tenji block” – vạch đường dành cho người khiếm thị. Với mong muốn có thể giúp những người khiếm thị dễ dàng đi lại, ông Miyake Seiichi đã phát minh ra Tenji block và được Nhật Bản đưa ra sử dụng vào năm 1965 và được cả thế giới sử dụng vào năm 1967.

Hệ thống định vị trên ô tô

Phát minh của Nhật Bản - IKU
Hệ thống định vị trên ô tô cũng là một trong những phát minh của Nhật Bản

Hệ thống định vị trên ô tô được kỹ sư Yagi Hidetsuku phát minh vào năm 1961 và tới năm 1981 Honda cho ra mắt hệ thống định vị thương mại tên Electro Gyrocator. Hiện nay hệ thống định vị trên ô tô trở nên phổ biến trên toàn thế giới và là một sản phẩm không thể thiếu đối với người lái xe. Chúng giúp ta định vị được phương hướng và đường đi tới nơi cần tới.

Emoji

Phát minh của Nhật Bản - IKU
Những Emoji mà chúng ta hay dùng cũng bắt nguồn từ Nhật Bản

Chúng ta vẫn quen với việc sử dụng cái emoji trên điện thoại và facebook nhưng đã có ai từng thắc những emoji này từ đâu mà có và ai là người sáng tạo ra chúng chưa?

Emoji được phát minh vào năm 1990 bởi Shigetaku Kurita. Ban đầu Emoji được áp dụng cho dự báo thời tiết chứ không phải nhắn tin như bây giờ. Hiện nay Emoji đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và trở thành công cụ hỗ trợ cho việc biểu lộ cảm xúc khi nhắn tin online. Năm 2015, từ “emoji” chính thức được cho vào từ điển.

Play station

Phát minh của Nhật Bản - IKU
PlayStation vẫn được ưa chuộng sau hơn 27 năm

Play Station được Sony cho ra mắt vào năm 1994 và cho đến phiên bản PS2 được ra mắt năm 2000 đã khiến sản phẩm này trở nên nối tiếng toàn cầu với 155 triệu chiếc được bán ra thị trường. Sau 27 năm phát hành, sản phẩm này vẫn được cải tiến và duy trì được sức hút của mình.

Máy quay phim cầm tay

Phát minh của Nhật Bản - IKU
Máy quay phim cầm tay đầu tiên tại Nhật

Mặc dù máy quay phim đã được phát minh từ trước nhưng tới năm 1983 Sony mới là nhà phát hành máy tính cầm tay đầu tiên trên thế giới. Máy quay phim cầm tay rât tiện lợi và có thể di chuyển dễ dàng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments