Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023
HomeLàm việcTrải nghiệm làm thêm ở quán ăn tại Nhật

Trải nghiệm làm thêm ở quán ăn tại Nhật

Cuộc đời du học sinh chắc hẳn ai cũng từng làm việc ở quán ăn tại Nhật với những trải nghiệm về đồng nghiệp, tenchou (quản lý) và rất nhiều kiểu khách hàng “kì lạ” nữa. Hôm nay hãy để IKU kể cho các bạn nghe trải nghiệm làm quán ăn tại Nhật và cách phỏng vấn khi đi xin việc tại các quán ăn tại Nhật Bản nhé.

Các quán ăn tại Nhật có nhiều du học sinh Việt Nam làm việc

Matsuya

Trải nghiệm làm quán ăn tại Nhật | IKU |
Matsuya – Hệ thống quán ăn tại Nhật mở 24h

Matsuya chắc hẳn là quán ăn tại Nhật Bản có nhiều du học sinh, người nước ngoài làm việc nhất, hàng trăm địa điểm ở mỗi nơi trên khắp Nhật Bản hầu hết đều có du học sinh Việt Nam làm việc. Công việc tại Matsuya ít khi phải giao tiếp với khách hàng, chuumon (gọi món) đã có máy mua tem và thanh toán tự động nên không cần thiết phải giao tiếp quá nhiều với khách. Và hơn hết, Matsuya là quán ăn 24h được mở cả đêm nên thời gian làm đêm tuyển được nhiều người nước ngoài hơn là người Nhật.

Sukiya, Yoshinoya

Trải nghiệm làm quán ăn tại Nhật | IKU |
Hệ thống quán Gyudon Yoshinoya
Trải nghiệm làm quán ăn tại Nhật | IKU |
Sukiya cũng có rất nhiều du học sinh Việt Nam làm việc

Ngoài Matsuya thì còn có Sukiya và Yoshinoya cũng là những hệ thống quán Gyudon mở 24h và có rất nhiều người Việt Nam làm việc tại đây.

Ramen, Gasuto, Fuji soba

Trải nghiệm làm quán ăn tại Nhật | IKU |
Fuji Soba là quán ăn tại Nhật được yêu thích
Trải nghiệm làm quán ăn tại Nhật | IKU |
Gasuto cũng có rất nhiều người nước ngoài làm việc

Các hệ thống quán Ramen, Gasuto, Sushi, fuji soba cũng là những quán ăn tại Nhật có nhiều người nước ngoài làm việc. Đặc điểm chung của các quán ăn tại Nhật này là có nhiều cửa hàng mở 24h và hầu hết đều là quán đồ ăn nhanh nên công việc dễ làm và ít phải giao tiếp với khách hàng nên rất phù hợp với du học sinh và người nước ngoài.

Phỏng vấn khi xin việc ở quán ăn tại Nhật

Hầu hết phỏng vấn làm thêm ở quán ăn tại Nhật đều có điểm giống nhau. Họ sẽ không hỏi những câu hỏi quá khó hay yêu cầu trình độ tiếng Nhật quá cao. Đơn giản sẽ là giới thiệu bản thân, hỏi bạn có thể làm việc mấy ngày một tuần và đó là những ngày nào,… Cùng với một loạt về những nội quy ở quán mà bạn sẽ phải ghi nhớ. Như là việc không được đi muộn hay muốn nghỉ phải xin trước một tuần, nghỉ việc thì báo trước một tháng để sắp xếp công việc.

Trải nghiệm làm việc tại quán ăn Nhật
Hình ảnh đơn xin việc cần có khi đi phỏng vấn

Khi đi phỏng vấn bạn cần mang giấy tờ tuỳ thân như thẻ ngoại kiều, hộ chiếu, sổ ngân hàng, con dấu để người phỏng vấn xác minh và cũng phòng trường hợp được nhận vào làm luôn. Tuy rằng không quá cần thiết nhưng nếu chuẩn bị đủ hết các giấy tờ thì nhà tuyển dụng sẽ nghĩ rằng bạn là một người rất chu đáo, thêm một điểm cộng đúng không nào? Hầu hết nếu phỏng vấn tốt thì bạn sẽ được nhận luôn và hẹn ngày làm việc. Còn nếu như người phỏng vấn bảo “có kết quả sẽ gọi điện” thì hãy chuẩn bị tinh thần đi nhé vì khả năng cao bạn đã “tạch”.

Những câu hỏi quan trọng trong phỏng vấn khi xin việc tại các quán ăn tại Nhật là về Shifuto (lịch làm việc). Không chỉ các quán ăn mà hầu hết ở các nơi khác đều cần nhất là người có thể làm việc giờ mà quán đang thiếu, và một câu hỏi nữa về việc bạn có thể làm ở đây lâu dài không? Bao giờ về Việt Nam? Yếu tố quan trọng để bạn có thể được nhận vào làm là khả năng làm việc lâu dài vì hầu như chẳng quán nào muốn tuyển một nhân viên hay “nhảy việc” cả!

Cách làm việc tại quán ăn Nhật

⁃ Luôn luôn đúng giờ

Nếu có việc khẩn cấp phải đến trễ như trễ tàu hay ngủ quên thì phải gọi báo ngay cho tenchou (quản lý) nói lí do và xin đi muộn.

⁃ Xin nghỉ làm

Các quán ăn tại Nhật luôn xếp ca đúng và đủ người nên nếu bạn nghỉ gấp thì công việc của bạn sẽ không có ai làm. Bởi vậy nếu muốn xin nghỉ bạn cần báo trước hoặc nhờ người trong quán làm thay.

Không làm việc riêng (ăn vặt, nói chuyện to, nghịch điện thoại)

Trải nghiệm làm thêm quán ăn tại Nhật
Các nội quy ở nơi làm việc

Nếu bạn làm việc riêng trong giờ làm việc thì khách hàng nhìn thấy sẽ rất khó chịu, nhiều khách khó tính sẽ gọi thẳng lên công ty để trách. Bởi vậy nên những việc riêng bị cấm trong các quán ăn.

Khách hàng là thượng đế

Trải nghiệm làm thêm quán ăn tại Nhật
Tránh tranh cãi với khách hàng

Khách hàng là trên hết kể cả khách có sai và khá khó tính đi nữa thì chúng ta cũng cần tôn trọng và lịch sự với khách. Nếu để khách gọi lên phản ánh với công ty thì sẽ khá là phiền.

Lịch làm việc

Làm 6 tiếng được nghỉ giải lao 30 phút và làm trên 6 tiếng được nghỉ giải lao 1 tiếng.

Mỗi ngày chỉ được làm tối đa 8 tiếng và một tuần tối đa 28 tiếng/ tuần.

Khách hàng tại quán ăn Nhật

Công việc nào thì cũng gặp khách “khó tính” thôi nhưng tỉ lệ gặp khách như vậy trong ngành dịch vụ chiếm khá nhiều. Khách say xỉn làm loạn, nôn ói rồi nằm luôn ở quán hoặc có những khách hàng “cố tình gây khó dễ”. Mình từng bị khách gọi ra mắng chỉ vì để con tôm không đẹp hoặc có lần còn bị khách say xỉn theo về nhà.

Nhưng hãy yên tâm nhé vì hấu hết khách hàng quán ăn tại Nhật đều khá lịch sự, những khách “khó tính” hay “kỳ lạ” chỉ là một số ít.

Ngoài lề thì còn rất nhiều câu chuyện trong quán như chuyện tự dưng mất đồ hay câu chuyện về quản lý bắt nạt nhân viên, đồng nghiệp yêu đương,… Có muôn hình vạn trạng ở nơi làm việc nhưng nói chung làm việc ở quán ăn tại Nhật cũng là một trải nghiệm tốt. Vừa giúp ta có kinh nghiệm để vượt qua nhiều tình huống giúp nâng cao khả năng giao tiếp vừa có thể cải thiện trình độ tiếng Nhật.

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments