Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023
HomeHọc tậpTự học tiếng nhật đơn giản, dễ nhớ

Tự học tiếng nhật đơn giản, dễ nhớ

Chẳng phải ngoa khi nói Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới. Bạn đã từng đau đầu khi cố gắng học thuộc từ vựng, ngữ pháp chưa? Giờ đây việc tự học tiếng Nhật sẽ không còn khó khăn nếu bạn biết được những phương pháp sau đây.

TỰ HỌC TIẾNG NHẬT NGỮ PHÁP

Tự học tiếng Nhật đơn giản dễ nhớ | IKU - Tin tại Nhật |
Việc tự học tiếng Nhật từng rất khó khăn

Đặt câu với mỗi ngữ pháp học được.

Mỗi bài học trên lớp hay trong sách đều sẽ có 2,3 mẫu ngữ pháp mỗi bài. Vì vậy, đối với mỗi mẫu ngữ pháp đã học được chúng ta hãy vận dụng, đặt khoảng 3 ví dụ mỗi mẫu ngữ pháp. Như vậy chúng ta vừa có thể nhớ nhanh vừa có thể nhớ rất lâu mẫu ngữ pháp đó.

Ghi nhớ các mẫu ngữ pháp có liên quan tới nhau.

Để diễn tả một hành động, chúng ta có thể dùng nhiều mẫu câu, ngữ pháp khác nhau. Cho dù dùng ngữ pháp nào thì tất cả mẫu câu đều có cùng nghĩa. Tuy nhiên, cũng chính vì sự đồng nghĩa này mà đôi khi ta dễ bị nhầm lẫn, gây ra những khó khăn trong quá trình học tiếng Nhật. Nếu như biết cách liên kết các mẫu ngữ pháp liên quan tới nhau, chỉ ra điểm tương đồng và phân loại những điểm khác biệt, như vậy vừa có thể nhớ ngữ pháp, vừa tránh được nhầm lẫn.

Học từ mới 30 phút mỗi ngày.

Tiền đề quan trọng nhất để việc học ngữ pháp trở nên dễ dàng hơn chính là học thuộc từ mới. Biết nghĩa từ mới mới có thể đặt câu, lấy ví dụ trong mỗi mẫu ngữ pháp. Dành 30 phút mỗi ngày học thuộc khoảng 10 từ mới sẽ khiến việc học tiếng Nhật trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy viết từ mới cần học vào quyển sổ nhỏ dễ dàng đem theo bên mình để có thể học bất cứ lúc nào dù trên tàu điện, ô tô.

TỰ HỌC TIẾNG NHẬT KỸ NĂNG NGHE

Tự học tiếng Nhật đơn giản dễ nhớ | IKU - Tin tại Nhật |
Tự học tiếng Nhật dễ dàng hơn bằng cách luyện nghe mỗi ngày

Nghe nhạc J-pop, xem hoạt hình Anime, phim Nhật.

Đây là một cách học vô cùng hiệu quả cho những bạn yêu thích âm nhạc và văn hoá Nhật Bản. Khi nghe một bài hát hay xem một bộ phim liệu bạn có từng tự hỏi rằng không biết bài hát này có ý nghĩa gì hay nếu xem bộ phim này mà không cần đọc sub thì sẽ ra sao chưa nhỉ? Để có thể làm được những điều đó, chúng ta hãy nghe nhạc xem phim kèm theo phụ đề và note lại những ngữ pháp trong bài hát hay câu nói nhân vật phim. Như vậy thì ngày chúng ta xem phim mà không cần sub sẽ không còn xa nữa đâu.

Nghe từ vựng.

Việc học từ vựng đối với bất kì ngôn ngữ nào thì cũng luôn là quan trọng nhất. Việc luyện nghe kết hợp học từ vựng sẽ khiến chúng ta nâng cao cả khả năng nghe và mở rộng vốn từ vựng. Nếu có thể nghe hiểu từ vựng thì các bài thoại dài sẽ không còn là những vấn đề quá khó khăn nữa.

Nghe tiếng Nhật mỗi ngày.

Đây là cách luyện nghe đòi hỏi sự chăm chỉ nhất. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng nghe nhưng lại không muốn tốn nhiều thời gian thì đó là một việc vô cùng khó hay nói chính xác hơn thì đó là một việc bất khả thi. Hãy dành khoảng 30 phút mỗi ngày để nghe bất kì một bài khoá hay một đoạn hội thoại sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nghe lên rất nhiều.

TỰ HỌC TIẾNG NHẬT KỸ NĂNG NÓI

Tự học tiếng Nhật đơn giản dễ nhớ | IKU - Tin tại Nhật |
Tự tin giao tiếng Nhật chính là phương pháp tự học Tiếng Nhật tốt nhất.

Luyện đọc.

Luyện đọc là một cách hiệu quả để chúng ta có thể quen với cách phát âm tiếng Nhật. Âm thanh phát ra cũng tuỳ theo khẩu hình miệng mà khác nhau, bởi vậy hãy cố gắng mỗi ngày đọc một đoạn văn trong sách hay một mẩu tin trên báo để cải thiện phát âm của bạn nhé!

Không ngại giao tiếp.

Tích cực giao tiếp tiếng Nhật chính là một phương pháp hiệu quả nhất để tự học tiếng Nhật, cải thiện kỹ năng nói và giao tiếp. Đặc biệt nếu có thể hãy cố gắng giao tiếp với người bản xứ, nói chuyện với người Nhật bạn sẽ nhận ra những mẫu câu trong văn viết với văn nói của người Nhật rất khác nhau, chưa kể đến những từ lóng thông dụng của người Nhật. Nếu không quen người bản xứ hoặc không thể luyện tập với người Nhật nào thì hãy cố gắng cùng bạn bè luyện giao tiếp tiếng Nhật cùng nhau nhé!

Tổng kết lại

Nhìn chung, tất cả các phương pháp trên đều cần thêm yếu tố nữa đó là sự chăm chỉ. Nếu chăm chỉ học thì tiếng Nhật sẽ không còn là vấn đề quá to lớn. Hy vọng với bài viết về phương pháp tự học tiếng Nhật này sẽ giúp các bạn đưa ra được phương pháp phù hợp nhất cho mình, từ đó có thể nâng cao khả năng tiếng Nhật. Hãy cùng IKU chinh phục tiếng Nhật nhé!

IKU – Kênh thông tin & giải trí tổng hợp Nhật Bản

 

 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments